5S là gì? Cách thực hiện 5S hiệu quả

Trong các công ty hay doanh nghiệp, chúng ta vẫn thường xuyên nghe thấy từ 5S nhưng không phải ai cũng có thể hiểu khái niệm này, nếu không được training. Vậy 5S là gì? Vì sao cần thực hiện 5S và các bước thực hiện như thế nào? 

MỤC LỤC

1. 5S là gì?

2. Vì sao cần thực hiện 5S?

3. Các bước thực hiện 5S hiệu quả là gì?

5S là gì?

Để thực hiện hệ thống đảm bảo chất lượng, tạo môi trường lành mạnh, sạch sẽ, thoáng đãng giúp nâng cao năng suất lao động thì 5S là nền tảng cơ bản nhất. Được bắt nguồn từ những năm 1980 của thế kỷ XX tại Nhật Bản và rất thành công. Sau đó, 5S được phổ biến và phát triển ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, 5S được áp dụng lần đầu tiên năm 1993.
Theo đó, 5S là phương pháp cải thiện đơn giản để quản lý môi trường làm việc và là từ viết tắt của 5 từ trong tiếng Nhật. Cụ thể như sau:
– Seiri – Sàng lọc – Sort: Đây là bước đầu tiên trong quy trình 5S yêu cầu phân loại, xem xét, chọn lọc sau đó loại bỏ những thứ không cần thiết tại nơi làm việc.
– Seiton – Sắp xếp – Set in order: Sắp xếp mọi thứ đúng chỗ theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy và dễ trả. 
– Seiso – Sạch sẽ – Shine: Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ tại khu làm việc giúp nâng cao độ chính xác của máy móc đồng thời cũng giúp bảo vệ môi trường.
– Seiketsu – Săn sóc – Standardize: Tạo tiền đề cho 5S phát triển thì phải duy trì các tiêu chí trên đồng thời thực hiện liên tục các tiêu chuẩn đó.
– Shitsuke – Sẵn sàng – Sustain: Luôn luôn rèn luyện tính tự giác, chuẩn bị tư thế, tác phong sẵn sàng làm việc.

5S là gì?
5S là gì?

Vì sao cần thực hiện 5S?

Hiện nay, các công ty đều áp dụng phương pháp 5S đối với mọi quy mô hay lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Thực hành 5S giúp huy động hiệu quả nguồn lực con người, cải thiện môi trường làm việc đồng thời nâng cao tinh thần với mục đích nâng cao năng suất. Vậy tại sao cần thực hiện 5S? Bởi sử dụng 5S có nhiều lợi ích sau đây:
– Thực hành 5S giúp chúng ta xây dựng được môi trường làm việc sạch sẽ, ngăn nắp và hiệu suất làm việc cao hơn.
– Tăng sức sáng tạo, phát huy sáng kiến của mọi người.
– Giúp nâng cao tính tự giác và kỷ luật của nhân viên.
– Có điều kiện tốt, luôn trong tư thế sẵn sàng bắt đầu công việc.
– Nơi làm việc sạch sẽ, gọn gàng, thuận tiện và đảm bảo an toàn lao động hơn.
– Giúp cán bộ công nhân viên có môi trường làm việc lành mạnh, ngăn nắp hơn.
– Nhiều cơ hội kinh doanh sẽ đến hơn khi các đối tác có nhiều thiện cảm với doanh nghiệp.

Vì sao cần thực hiện 5S?
Vì sao cần thực hiện 5S?

Các bước thực hiện 5S hiệu quả là gì?

Để thực hiện 5s hiệu quả thì các tổ chức nên thực hiện như sau:
* Sàng lọc
Nguyên tắc của sàng lọc đơn giản là: “ Đừng giữ những gì không ai cần đến”
– Bước 1: Xem xét nơi làm việc của mình, nếu có những đồ vật không cần thiết cho công việc của mình thì hãy hỏi đồng nghiệp xem có ai thiếu đồ đó hay không. Nếu không sẽ hủy bỏ luôn thứ đó.
– Bước 2: Nếu chưa biết rõ đồ đó còn cần dùng đến hay không thì hãy bỏ riêng ra chỗ khác rồi ghi chú ngày tháng để hủy.
– Bước 3: Đến ngày ghi chú trước đó, hãy xem lại lần nữa. Nếu không ai cần thì hủy ngay đồ vật đó.
Doanh nghiệp, phòng ban cần thường xuyên sàng lọc giúp môi trường làm việc đảm bảo hơn.
* Sắp xếp
Dựa vào tần suất sử dụng của đồ vật là nguyên tắc của sắp xếp. Sắp xếp là để cho mọi thứ vào đúng vị trí của nó.
Bước 1: Mọi thứ cần sắp xếp lại đều là những đồ vật cần thiết nhờ bước sàng lọc. Vậy nên cần tìm vị trí sắp xếp cho hợp lý, thuận tiện và đảm bảo an toàn.
Bước 2: Để tìm ra vị trí thuận lợi cho việc quản lý thì hãy trao đổi với đồng nghiệp về cách sắp xếp. Thông thường, mọi người nên áp dụng tiêu chí để gần mình những đồ thường dùng và xa đối với vật ít dùng hơn. Nhẹ ở trên và nặng để ở dưới.
Bước 3: Lập danh sách các đồ vật là vẽ sơ đồ nơi để chúng đồng thời ghi chú các vị trí từng loại để dễ tìm kiếm hơn.
Bước 4: Cần sắp xếp vị trí cố định và có sơ đồ riêng đối với những đồ vật chuyển xử lý sự cố như bình chữa cháy, dụng cụ cấp cứu…
Để phân biệt nhanh chóng và dễ dàng, hãy đánh dấu với những ký hiệu hay màu sắc riêng biệt.

Quy trình thực hiện 5S
Quy trình thực hiện 5S

* Sạch sẽ
Một sản phẩm chất lượng sẽ được tạo ra trong một môi trường sạch sẽ. Vậy nên ở bước này chúng ta cần sử dụng thường xuyên và liên tục. Hãy lên lịch hàng ngày, mỗi ngày dành ra vài phút để vệ sinh không cho bụi bẩn có cơ hội bám vào chúng. Vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày cũng giúp ta kiểm soát được các dụng cụ bị hỏng giúp thay mới hoặc sửa chữa kịp thời.
* Săn sóc
Để duy trì ba bước trên bạn cần săn sóc mỗi ngày như lên lịch vệ sinh cụ thể giúp giữ gìn môi trường làm việc sạch sẽ. Bên cạnh đó, bạn cần đánh giá hiệu quả của săn sóc bằng cách đặt ra các tiêu chuẩn rõ ràng.
* Sẵn sàng
Các nhân viên cần tuân thủ quy định một cách nghiêm ngặt khi thực hiện đến bước này. Tạo thói quen nề nếp, tự giác sẵn sàng làm việc mà không cần ai nhắc nhở hay ra lệnh. Thực hành 5S giúp không khí lành mạnh, thoải mái khi làm việc. Thành công của 5S phần lớn nhờ ý thức hiểu biết và đồng lòng của tất cả các thành viên trong công ty.
Như vậy, những điều cơ bản nhất về 5S là gì đã được tổng hợp qua bài viết trên. Hiện nay, 5S đang là trọng tâm phát triển trong các doanh nghiệp với nguyên tắc lấy con người làm trọng tâm. Hy vọng rằng những chia sẻ này giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như cách áp dụng 5S hiệu quả trong doanh nghiệp mình. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: SKU là gì?

Hoặc tham khảo thêm dịch vụ của chúng tôi: