Pháp lý bất động sản là gì? Vai trò của pháp lý bất động sản

Yếu tố pháp lý bất động sản là vô cùng quan trọng trong các giao dịch mua bán, đầu tư bất động sản. Việc có những kiến thức, hiểu biết liên quan đến vấn đề này có thể giúp chủ đầu tư tránh được những tranh chấp, rủi ro có thể xảy đến. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những kiến thức hữu ích vềpháp lý bất động sản.

Pháp lý bất động sản là gì?

Pháp lý bất động sản bao gồm các giấy tờ về pháp lý của các dự án bất động sản. Đây là những hồ sơ pháp lý cần được chuẩn bị đúng theo đúng quy định pháp luật.

Vấn đề pháp lý bất động sản luôn là những yếu tố mà cả khách hàng lẫn nhà môi giới cần tìm hiểu trước khi quyết định việc đầu tư

Vai trò của pháp lý bất động sản là gì?

Nói đến vai trò thì pháp lý bất động sản vô cùng quan trọng. Để đảm bảo cho quyền lợi của đôi bên khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào liên quan đến mua bán bất động sản, nhà nước ta đã đưa ra các quy định về các loại thủ tục hay giấy tờ pháp lý chặt chẽ có hiệu lực pháp lý dưới pháp luật của nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Hiện nay, trên thị trường bất động sản Việt Nam còn tồn tại nhiều vấn đề pháp lý. Các tranh chấp giữa chủ thuê, khách hàng, nhà thầu hay là các dự án ma, dự án bất động sản không được cấp phép là những hiện trạng không còn xa lạ trên các tờ báo lớn, diễn đàn,…

Chính vì điều này, nhiều khách hàng sinh ra tâm lý e ngại, lo lắng trước khi đầu tư. Nỗi lo gặp rủi ro hay mất tiền oan luôn là vấn đề đáng quan ngại đối với các nhà đầu tư.

Để tránh trường hợp trên, pháp lý bất động sản sẽ giúp các nhà đầu tư nắm rõ về những vấn đề pháp lý trước khi đặt bút ký hợp đồng, qua đó giảm thiểu các rủi ro cũng như khiến các nhà đầu tư an tâm khi thực hiện việc đầu tư.

Pháp lý bất động sản là gì? Vai trò của pháp lý bất động sản

Các văn bản liên quan đến pháp lý bất động sản

Hiện nay, các văn bản liên quan đến pháp lý bất động sản thường thấy bao gồm các loại sau:

Giấy phép kinh doanh & đầu tư bất động sản

Cơ quan có thẩm quyền có nghĩa vụ cấp giấy phép cho nhà đầu tư trong trường hợp nhà đầu tư đáp ứng và thực hiện đầy đủ các điều kiện để được cấp giấy phép. Giấy phép kinh doanh và đầu tư bất động sản cần phải đảm bảo những yêu cầu sau:

 • Dấu mộc đỏ của cơ quan có thẩm quyền và vẫn còn hiệu lực.
 • Đúng ngành nghề, lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản. Ngoài ra còn có chức năng xây dựng và đầu tư kinh doanh.
 • Để tránh việc bạn nhận phải giấy phép kinh doanh giả bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, luật sư.

Quyết định giao đất

Các quyết định giao đất sẽ được quy định rõ trong Luật đất đai ban hành năm 2013. Theo Điều 59 của luật này, cơ quan nhà nước có thẩm quyền (ủy ban nhân dân tỉnh, huyện ) quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng trình tự pháp luật quy định. Và cơ quan đó có quyền ra quyết định về việc liên quan đến thời gian bàn giao giấy tờ đất (ví dụ: sổ hồng dự án)

Cụ thể:

UBND Tỉnh quyết định giao đất cho các trường hợp sau đây

 • Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức
 • Giao đất đối với cơ sở tôn giáo
 • Giao đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại khoản 3 Điều 55 của Luật này
 • Cho thuê đất đối với tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao
 • Cho thuê đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 56 của Luật này

Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây

 • Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định
 • Giao đất đối với cộng đồng dân cư.

Ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

Cơ quan có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không được ủy quyền.

(Trích Điều 59 Luật Đất đai năm 2013)

Pháp lý bất động sản là gì? Vai trò của pháp lý bất động sản

Sổ hồng

Sổ hồng có lẽ đã khá quen thuộc đối với nhiều người. Đây là giấy chứng nhân quyền sử dụng đất. Đồng thời minh chứng quan trọng và tính pháp lý bất động sản của một tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân bất kỳ. Điều này thể hiện tính sở hữu của chủ thể đối với lô đất đó. Chủ thể đó có quyền:
 • Mua bán, chuyển nhượng, tặng, cho bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nào. Miễn sổ hồng đó đứng tên người bán, người tặng hay người chuyển nhượng. Và người đó được nhà nước xác nhận về quyền sở hữu đất, nhà ở… Hoặc bất kỳ tài sản nào gắn liền với lô đất đó.
 • Thông thường sổ hồng sẽ quy định rõ về thời gian sử dụng đất
 • Sổ hồng còn là cơ sở về việc thỏa thuận cho việc bồi thường trong trường hợp đất bị thu hồi làm dự án cộng đồng
 • Sổ hồng còn dùng để thực hiện chuyển nhượng mua bán

Phê duyệt 1/500

Theo nghị quyết của quy định chính phủ 1/500 thường được chủ đầu tư quan tâm. Điều này giúp đánh giá về một dự án bất động sản. Đây chính là quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án của các dự án đầu tư về xây dựng, các cơ sở công trình, thiết kế cơ sở, kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng. Nếu dự án có quy hoạch theo pháp lý 1/500 thì chứng minh dự án đã có đầy đủ về pháp lý
Khi xem xét đến yếu tố pháp lý này, chúng ta cần quan tâm đến
 • Tổng diện tích dự án,
 • Mật độ xây dựng,
 • Hạ tầng giao thông,
 • Các bố trí tiện ích,
 • Ranh giới hành chính,
 • Hình thể của dự án bất động sản.

Giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là điều bắt buộc nếu bạn muốn tiến hành xây dựng công trình và để cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Dự án phù hợp với quy hoạch xây dựng chi tiết được duyệt
 • Đảm bảo quy định ranh giới, hành lang bảo vệ của các công trình công cộng, di sản văn hóa
 • Không làm ảnh hưởng tới các công trình lân cận
 • Đảm bảo khoảng cách đối với công trình vệ sinh, di sản văn hóa….
 • Với các công trình nhà cao tầng cấp đặc biệt thì tầng thấp nhất sẽ ưu tiên để thiết kế tầng hầm (Trừ những trường khác sẽ có các yêu cầu riêng về thiết kế tầng hầm)

Văn bản nghiệm thu phần móng

Văn bản nghiệm thu phần móng là văn bản được cấp khi phần móng của công trình được hoàn thiện. Đây là cơ sở pháp lý để được nhà nước cấp sổ hồng. Đồng thời là giấy phép xây dựng cho những phần còn lại của dự án.

Giấy bảo lãnh ngân hàng

Với các dự án bất động sản lớn thì việc có giấy bảo lãnh của ngân hàng giúp người mua an tâm hơn. Nôm na như khi chủ đầu tư không có khả năng thực hiện được những cam kết trong hợp đồng thì ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm hoàn tiền lại cho người mua.

Văn bản pháp lý bất động sản khác

Ngoài các loại giấy tờ trên, liên quan đến bất động sản còn có một số văn bản pháp lý khác như:

 • Giấy chứng nhận nghiệm thu PCCC đối với các chung cư, căn hộ
 • Giấy phép bảo vệ môi trường đối với các dự án trong giai đoạn thực hiện. Hay là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đang hoạt động. Đặc biệt dự án nào không có giấy phép môi trường thì sẽ không bàn giao cho khách sử dụng
 • Những giấy tờ về thuế thì đó là nghĩa vụ bắt buộc mà các chủ đầu tư phải nộp cho nhà nước. Một khi chủ đầu tư không hoàn thành nghĩa vụ hoặc có hành vi trốn thuế thì dự án đó sẽ ngừng hoạt động ngay lập tức. Nhà nước sẽ có quyền tịch thu và xử lý theo Quy định những sai phạm mà chủ đầu tư đó vi phạm.
Trên đây là những thông tin về pháp lý bất động sản mà bạn đang cần. Mọi thông tin thắc mắc hay cần hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:
CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM

Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: (84) 28-6276 9900

Hot line: (84) 916-545-618

Email: contact@cnccounsel.com

Website:

Zalo
Phone