Sửa đổi nội dung ngành nghề kinh doanh cho công ty cổ phần

Việc sửa đổi nội dung ngành nghề kinh doanh cho công ty cổ phần là điều tất yếu khi doanh nghiệp muốn phát triển thị trường. Nhưng để việc sửa đổi nội dung ngành nghề kinh doanh cần có những hồ sơ gì, thủ tục ra sao thì hầu hết nhiều doanh nghiệp vẫn còn khá lúng túng trong vấn đề này. Để giúp các doanh nghiệp giảm thiểu những nỗi lo đó, CNCLICENSE sẽ giúp bạn trả giải đáp đáp thắc mắc thông qua bài viết sau đây.

Hồ sơ sửa đổi nội dung ngành nghề kinh doanh cho công ty cổ phần

Tại Điều 56 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ sửa đổi nội dung ngành nghề kinh doanh cho công ty cổ phần sẽ bao gồm các tài liệu sau:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo mẫu Phụ lục II-1 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT;
 • Quyết định của đại hội đồng cổ đông về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh (lưu ý cần phải ghi rõ các nội dung đã được thay đổi ở trong Điều lệ doanh nghiệp và người ký quyết định là chủ tịch hội đồng thành viên);
 • Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh và thay đổi nội dung Điều khoản cụ thể về ngành nghề trong Điều lệ doanh nghiệp;
 • Đối với doanh nghiệp được cấp Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương thì ngoài các giấy tờ nêu trên, doanh nghiệp nộp kèm theo: Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư; Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế; Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp quy định tại Phụ lục II-14 Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT;
 • Văn bản ủy quyền và giấy tờ pháp lý của người được ủy quyền (đối với trường hợp ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ).

Sửa đổi nội dung ngành nghề kinh doanh cho công ty cổ phần

Trình tự, thủ tục sửa đổi nội dung ngành nghề kinh doanh cho công ty cổ phần

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sửa đổi nội dung ngành nghề kinh doanh cho công ty cổ phần thì công ty tiến hành nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh. Công ty cổ phần có trách nhiệm thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong vòng 10 ngày kể từ ngày có quyết định thay đổi. Người thực hiện thông báo sẽ là người đại diện pháp luật hoặc người ủy quyền.

Bước 2: Nhận và xử lý thông báo thay đổi

Khi cơ quan đăng ký kinh doanh nhân thông báo sẽ tiến hành làm việc trong vòng 3 ngày. Sau khi xem xét hồ sơ nếu hồ sơ hợp lệ thì sẽ được thực hiện sửa đổi nội dung ngành nghề kinh doanh cho công ty cổ phần. Còn hồ sơ không hợp lệ sẽ được gửi trả lại doanh nghiệp để bổ sung.

Bước 3: Thông báo nội dung thay đổi đăng ký doanh nghiệp

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được công khai, Công ty cổ phần thực hiện thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh phải thông báo công khai thông tin thay đổi trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Thủ tục sau khi thay đổi

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải gửi thông tin đăng ký doanh nghiệp và thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đó cho cơ quan thuế, cơ quan thống kê, cơ quan quản lý lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội; Định kỳ gửi thông tin đăng ký doanh nghiệp và thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác cùng cấp, Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Sửa đổi nội dung ngành nghề kinh doanh cho công ty cổ phần

Lưu ý khi sửa đổi nội dung ngành nghề kinh doanh cho công ty cổ phần

Một lưu ý quan trọng khi tiến hành sửa đổi nội dung ngành nghề kinh doanh cho công ty cổ phần cần phải lưu ý đó chính là phải ghi đúng mã số có 4 chữ số của ngành nghề muốn đăng ký, sửa đổi, bổ sung. Còn đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp cần lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Trích dẫn đúng quy định của pháp luật về ngành nghề kinh doanh đó.
 • Đối với ngành nghề kinh doanh mới yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp cần phải đảm bảo điều kiện về vốn điều lệ. Trong trường hợp vốn điều lệ của công ty ít hơn so với vốn pháp định đối với ngành nghề đó thì cần phải thực hiện thủ tục bổ sung vốn điều lệ kèm theo. Bên cạnh đó, khi nộp hồ sơ sửa đổi nội dung ngành nghề kinh doanh cho công ty cổ phần thì phải kèm theo văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan có thẩm quyền.
 • Đối với ngành nghề kinh doanh yêu câu chứng chỉ hành nghề thì công ty cũng cần phải đảm bảo trong quá tình hoạt động có đủ chứng chỉ hành nghề. Khi nộp hồ sơ thông báo thay đổi thì phải kèm theo bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân theo quy định của Luật chuyên ngành.

Thông tin liên hệ

Trên đây là những thông tin về sửa đổi nội dung ngành nghề kinh doanh cho công ty cổ phần . Hi vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc cần được hỗ trợ nào vui lòng liên hệ với CNCLICENSE thông qua địa chỉ sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM

 • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam.
 • Điện thoại: (84) 28-6276 9900
 • Hot line: (84) 916-545-618
 • Email:contact@cnccounsel.com

Phụ trách:

 • Luật sư Lê Thế Hùng | Luật sư Điều hành
 • Điện thoại: (+84) 916 545 618
 • Email:hung.le@cnccounsel.com

Hoặc

Website:

Zalo
Phone