Niềng răng trẻ em và những điều cần biết

Niềng răng trẻ em

Để giải quyết các vấn đề về răng của trẻ em như răng mọc lệch lạc, lộn xộn, không đều hoặc có dấu hiệu hô, niềng răng là một phương pháp chỉnh hình răng phổ biến hiện nay. Niềng răng giúp nắn chỉnh răng trở về vị trí đúng, thẳng trên cùng hàm, làm tăng tính thẩm mỹ và mang lại cho người niềng răng nụ cười đẹp.

>>> Niềng răng trẻ em có giá bao nhiêu?

Có nên niềng răng cho trẻ?

Hàm răng xấu gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống trong tương lai

Nụ cười sẽ kém duyên hơn và ảnh hưởng đến toàn bộ gương mặt nếu răng trẻ bị mọc lệch lạc, hô do di truyền hoặc móm. Điều này không chỉ khiến trẻ tự ti mà còn khiến họ cảm thấy mặc cảm, ngại giao tiếp và ảnh hưởng tới cuộc sống.

Ngoài ra, răng mọc sai khiến trẻ nhai thức ăn bị ảnh hương, khó phát âm và các bệnh lý về răng miệng như khó vệ sinh răng miệng, răng bị sâu và viêm nướu. Do đó, trẻ dễ mắc bệnh dạ dày và đường tiêu hóa do nhai thức ăn không đúng cách.

Niềng răng trẻ em đem lại hiệu quả nhanh và tốt hơn

Bởi vì xương hàm của trẻ em còn mềm, bác sỹ sẽ dễ dàng di chuyển răng về đúng vị trí hơn và đạt được tỷ lệ thành công cao. Những răng mọc lệch lạc sẽ được sắp xếp nhanh chóng trên cung hàm. Quá trình điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn, phức tạp hơn và tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn khi tiếp tục trong thời gian dài do tuổi tác, lệch lạc răng và xương hàm cứng hơn.

Niềng răng trẻ em

Niềng răng trẻ em sớm giúp hạn chế các bệnh lý về răng miệng

Niềng răng chỉnh nha sớm cho trẻ sẽ giúp khắc phục răng mọc sai lệch ngay lập tức, giảm thiểu tác động tiêu cực đến khớp cắn và tính thẩm mỹ của gương mặt. Niềng răng cũng giúp ngăn xương hàm phát triển quá mức, giảm nguy cơ phẫu thuật và giúp vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn, ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng.

Niềng răng sớm ít gây khó chịu và đau đớn hơn

Đối với trẻ em, niềng răng sẽ ít gây đau đớn và khó chịu do xương hàm và răng của chúng mềm mại và di chuyển dễ dàng khi chúng còn nhỏ. Chỉnh nha sớm cũng giúp bé làm quen với việc khám răng thường xuyên hơn và không bị sợ hãi hoặc ám ảnh về những lần khám răng sau này.

>>> Niềng răng không mắc cài có ưu điểm gì?

Độ tuổi nào phù hợp nên niềng răng trẻ em?

Quyết định niềng răng cho trẻ sớm ở độ tuổi trẻ đang phát triển sẽ giúp tiết kiệm thời gian và giúp răng trẻ phát triển theo đúng vị trí và khỏe mạnh.

Trẻ em không phải chịu nhiều đau đớn sau khi niềng răng như người trưởng thành, thời gian thực hiện cũng nhanh hơn và sự can thiệp bằng phẫu thuật hàm sau khi lớn lên là hạn chế.

Trẻ có độ tuổi từ 6-7 tuổi trở đi có thể đến phòng nha khoa để kiểm tra răng mọc và khi cần thiết, can thiệp chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng.

Từ 12–16 tuổi được coi là độ tuổi “vàng” để chọn niềng răng cho trẻ. Chỉnh nha cố định nên được thực hiện trong vòng hai năm sau. Xương hàm không nên cố định khi bạn bước vào giai đoạn trẻ bắt đầu dậy, vì thời điểm này cơ thể của bạn đang phát triển.

Niềng răng trẻ em

Liệu có phải nên niềng răng trẻ em càng sớm càng tốt?

Quan trọng nhất khi chỉnh nha cho trẻ là phải “đúng thời điểm”.

Nếu điều trị quá sớm ở giai đoạn trẻ chưa phát triển hoàn thiện xương hàm mặt, khung xương hàm mặt sẽ quá nhỏ và không đủ chỗ cho răng. Ngoài ra, việc trẻ chưa thay hết răng của họ cũng là một vấn đề vì trẻ phải đợi một khoảng thời gian dài trước khi họ có thể di chuyển răng của mình. Bác sĩ sẽ dự đoán sự phát triển của trẻ để lập kế hoạch phù hợp khi trẻ đang phát triển xương hàm mặt.

Do đó, thời điểm có thể thay đổi tùy thuộc vào mỗi trẻ vì nó phụ thuộc vào sự phát triển của họ. Khung xương có thể phát triển ở một số trẻ lúc 12 tuổi, nhưng ở một số trẻ khác nó có thể phát triển đến 15 tuổi. Do đó, bác sỹ nha khoa cần tiến hành kiểm tra để quyết định thời điểm thích hợp để cho trẻ niềng răng.

Nên chăm sóc răng miệng cho trẻ thế nào sau khi niềng răng?

Trẻ em ăn uống khó khăn hơn rất nhiều so với bình thường trong giai đoạn niềng răng. Điều này là do họ có thể phải nhổ răng để chỉnh răng di chuyển, gây đau và khó chịu khi nhai, đồng thời họ cũng có thể mắc cài cọ xát trong miệng, khiến chúng khó chịu và vướng khi nhai. Do đó, để chăm sóc răng miêng, bạn phải thực hiện các bước sau:

  • Tránh vướng thức ăn vào mắc cài gây hôi miệng bằng cách vệ sinh răng miệng thường xuyên theo hướng dẫn của bác sỹ.
  • Để trẻ dễ nhai, phụ huynh nên chế biến thức ăn mềm cho chúng.
  • Bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất sẽ giúp trẻ phục hồi tốt hơn.
  • Đừng cho trẻ ăn những thứ quá nóng hoặc quá lạnh, chẳng hạn như kem, đá,
  • Trẻ không nhịn ăn hoặc thiếu chất. Trẻ sẽ mệt mỏi và khó chịu hơn nếu thiếu năng lượng. Mặt khác, nếu trẻ thiếu chất dinh dưỡng sẽ làm cho răng yếu đi, bác sĩ phải giảm lực để răng di chuyển chậm hơn và niềng răng phải kết thúc trong thời gian dài hơn.

Cha mẹ nên đưa con đi khám răng 6 tháng một lần để đạt được kết quả tốt và quá trình chỉnh nha diễn ra trong thời gian ngắn nhất. Việc làm này sẽ giúp các bác sĩ phát hiện sớm các vấn đề về răng, lợi và xương hàm của trẻ. Điều này sẽ cho phép các bác sĩ đưa ra các phương pháp khắc phục kịp thời để đảm bảo răng vĩnh viễn của trẻ mọc lên một cách bình thường và thẩm mỹ

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 34 Phan Đăng Lưu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
  • Email: info@nhakhoadangluu.com.vn
  • Website://nhakhoadangluu.com.vn/

Zalo
Phone