Tính điểm tốt nghiệp THPT 2023

Tính điểm tốt nghiệp THPT 2023

Trong đời của mỗi học sinh, kỳ thi THPT Quốc gia rất quan trọng. Nó có ảnh hưởng đáng kể đến tương lai của tất cả học sinh. Điểm trong bài kiểm tra này rất quan trọng. Vì vậy, cả phụ huynh và học sinh đều quan tâm đến cách tính điểm tốt nghiệp THPT năm 2023.

>>> Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

Quy định cách tính điểm tốt nghiệp THPT theo Bộ GD&ĐT

Kết quả của bài thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sẽ chiếm 70% giá trị tổng điểm xét tốt nghiệp, với 30% còn lại là điểm trung bình năm lớp 12 cộng vào, theo quy định của Bộ GD&ĐT. Do đó, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sẽ quyết định liệu học sinh có được cấp bằng hay không.

Điểm tốt nghiệp THPT được tính bằng tổng điểm của cả các bài kiểm tra bắt buộc và tự chọn cộng lại. Ngoài ra, thí sinh sẽ nhận được các điểm, chẳng hạn như điểm ưu tiên, điểm khuyến khích hoặc điểm cộng nghề, nếu có. Ngoài ra, điểm trung bình từ năm lớp 12 sẽ được cộng vào. Điểm của bài kiểm tra tốt nghiệp sẽ được tính bằng cách tròn hai chữ số thập phân. Sau đó, các điểm được cộng vào:

 • Điểm liệt: Điểm liệt là điểm nhỏ hơn hoặc bằng 1. Tốt nghiệp có thể được thực hiện nếu có điểm trên một và ngược lại.
 • Điểm ưu tiên: được cộng thêm cho các thí sinh đến từ các khu vực đặc biệt và những thí sinh gặp khó khăn đặc biệt.
 • Điểm cộng nghề: số điểm thí sinh nhận được sau khi họ nhận được giấy chứng nhận nghề được gọi là điểm cộng nghề. Chỉ xét tốt nghiệp THPT mới cộng điểm này.
 • Điểm khuyến khích: được trao cho các thí sinh bằng điểm cộng khi họ hoàn thành các cuộc thi. Điểm khuyến khích có thể được cộng lên đến 4.0 điểm và được bảo lưu toàn bộ trong suốt quá trình học tập. Điểm này sẽ được cộng vào điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia vào cuối năm học.

Tính điểm tốt nghiệp THPT 2023

>>> Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 gồm những môn nào?

Công thức tính điểm tốt nghiệp THPT 2023

Có hai công thức để tính điểm thi tốt nghiệp THPT: THPT và GDTX.

Công thức tính điểm THPT Quốc gia ở hệ Trung học phổ thông

Điểm tốt nghiệp THPT được tính bằng cách thực hiện ba bài thi: Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh. Ngoài ra, có một bài thi tự chọn dựa trên khối thi mà học sinh chọn: Khoa học Tự nhiên: Vật lý, Hóa học, Sinh học hoặc Khoa học Xã hội: Lịch sử, Địa lý và GDCD. Điểm của bài kiểm tra tự chọn sẽ được lấy từ điểm trung bình của tổ hợp ba môn. Điều này có nghĩa là số điểm cho bài thi tự chọn được tính bằng cách cộng ba môn và chia ba.

Điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia của hệ THPT là tổng điểm từ bốn bài thi cộng với điểm khuyến khích (nếu có) chia cho 4, sau đó nhân với 7 và điểm trung bình năm lớp 12 nhân với 3. Tiếp theo, chia số đó cho 10, sau đó cộng với điểm ưu tiên của bạn.

Tính điểm tốt nghiệp THPT 2023

Công thức tính điểm THPT quốc gia ở hệ Giáo dục thường xuyên

Các bạn học GDTX phải tham gia hai bài thi độc lập: Toán và Ngữ văn. Ngoài ra, học sinh phải tham gia một bài tổ hợp tự chọn về Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội. Cách tính điểm của hệ GDTX và THPT tương tự nhau, như sau:

Việc tính điểm cho hệ GDTX sẽ được thực hiện bằng cách chia tổng điểm của ba bài kiểm tra thành ba, sau đó chia tổng điểm khuyến khích (nếu có) cho 4. Tiếp theo, nhân tất cả cho 7 và nhân điểm trung bình năm lớp 12 với 3. Nếu có, cộng điểm ưu tiên và chia số đó cho 10.

Công cụ hỗ trợ tính điểm THPT Online

Các thí sinh có thể sử dụng công cụ tính điểm thi THPT của Bộ GD&ĐT tại cổng Thông tin thi THPT của Bộ. Công cụ này có thể được tìm thấy bằng cách sử dụng công thức nêu trên. Công cụ này giúp thí sinh nhanh chóng và chính xác biết kết quả điểm thi mà không mất thời gian tính toán.

Để xác định điểm tốt nghiệp THPT, các thí sinh có thể thực hiện một trong những bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào trang web sau: //thptquocgia.edu.vn/tinhdiem/
 • Bước hai bao gồm ghi điểm cho các bài kiểm tra, điểm trung bình lớp 12, điểm ưu tiên và điểm khuyến khích. Nếu không có điểm, bạn có thể nhập điểm không.
 • Bước 3: Để truy cập kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT của bạn, hãy bấm “Tính”.

Điều kiện để công nhận tốt nghiệp

Ngoài điểm số, tốt nghiệp THPT phải đáp ứng các điều kiện. Sau đây là các tiêu chuẩn cơ bản quan trọng:

 • Thí sinh không bị kỷ luật và đủ điều kiện để tham gia kỳ thi THPT Quốc gia. Kết quả bài thi bị hủy bỏ khi gian lận.
 • Thí sinh phải trải qua bốn bài kiểm tra, trong đó ba bài kiểm tra độc lập (Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ) cũng như một bài kiểm tra kết hợp các chủ đề mà thí sinh tự chọn. Kết quả bài kiểm tra không được liệt điểm và phải trên 1 điểm trên thang điểm 10.
 • Các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia không được công nhận tốt nghiệp trừ khi họ nhận được điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên.
  Những thí sinh đủ điều kiện dự thi sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT.

Thông tin liên hệ

Website://cungbanchontruong.vn/

Hotline:0347.636163

Zalo
Phone